นักวิจัย เผย การทดลอง มองคนหล่อ ช่วยให้ ความจำ ดีขึ้นจริง

0
22818

นักวิจัยชาวเกาหลีใต้ ได้พบว่าการที่มองรูปคนหล่อจะช่วยเพิ่มความสามารถในการจดจำได้มากขึ้น โดยรายการทางทางสถานีโทรทัศน์ KBS1 เป็นรายการหาคำตอบให้กับเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งอ้างอิงมาจากทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ ทางรายการได้มีการทดลองเกี่ยวกับความสามารถในการจดจำกับกลุ่มผู้หญิงวัยกลางคน

ซึ่งผลการวิจัยนี้เคยถูกออกอากาศเมื่อประมาณ 1 ปีก่อนในรายการทางช่อง KBS1 ซึ่งได้นำการทดลองมาออกอากาศอีกครั้งเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมากับผู้หญิงวัยกลางคนในการจดจำใบหน้าของผู้ชายหน้าตาดี

โดยให้จำชื่อของคาแร็คเตอร์เป็นเวลา 1 นาที และเปรียบเทียบกับครั้งที่ 2 ที่ให้ดูชื่อคาแร็คเตอร์ไปพร้อมๆ กับการดู รูปคนหล่อ ผลปรากฏว่าผู้หญิงวัยกลางคนที่เป็นกลุ่มทดลองสามารถจดจำชื่อของคาแร็คเตอร์ได้มากขึ้น จากเดิม 2 ชื่อเป็น 4 ชื่อเมื่อทำการทดลองขณะดูรูปคนหล่อ

ผลการทดลองนี้กล่าวว่าการดูรูปคนหล่อจะทำให้คลื่นขยับได้เร็วมากขึ้นซึ่งมีส่วนช่วยในการจดจำ ทางสถาบันทดสอบสมองได้กล่าวว่า จากการทดลองการดูรูปคนหล่อช่วยให้ส่วนที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับระบบความจำจากการมองเห็นทำงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

แต่ผลการทดลองนี้เมื่อใช้กับผู้ชายก็พบว่า าการดูรูปคนสวยนั้นส่งผลกับความสามารถในการจดจำของผู้ชายที่ต่างออกไป โดยผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าสำหรับผู้ชายแล้วความจดจ่อต่อสิ่งที่ต้องการจะจดจำนั้นจะลดลงเมื่อดูรูปคนสวย หรือเรียกได้ว่า วิธีนี้มีผลต่อการพัฒนาความจำของผู้หญิงเท่านั้น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here