คุณยายรักโลก ทำจาน กาบหมากขาย อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ภูมิปัญญาชาวบ้าน

0
444

ในปัจจุบันที่ธรรมชาติกำลังถูกทำลายลงด้วยน้ำมือมนุษย์ เราจึงควรตระหนักถึง การรักษาและป้องกันไม่ให้สิ่งแวดล้อมในธรรมชาติถูกทำลายไปมากกว่านี้ โดยเริ่มจากวัสดุที่เราใช้ในทุกวัน เช่นเดียวกับเรื่องราวของคุณยายวัย 94 ปี ที่ได้ผลิตจานกาบหมาก เพื่อทดแทนจานโฟม จานพลาสติก ทางเลือกอีกหนึ่งอย่างที่เราสามารถเลือกใช้ได้ ช่วยกันลด ละ เลิกภาชนะที่ทำลายสิ่งเเวดล้อม ย่อยสลายยาก คุณสมบัติจานกาบหมากนี้ สามารถใช้ซ้ำได้6-8ครั้ง ล้างแล้วผึ่งแดดผึ่งลมให้แห้งกลับมาใช้ได้อีกอย่างปลอดภัย เรารักษ์โลก โลกรักเรา

โดยทางผู้ใช้เฟซบุ๊ค Sirinrat Kanchanakunjara เผยว่า รีวิวจานกาบหมาก หลังจากทดลองใช้ ใส่ข้าว อาหารกลางวันพบว่าไม่รั่วไม่ซึม และได้คุยกับหลานชายคุณยายชุ่มผู้ผลิตว่า ควรเพิ่มความลึกของจานอีก เพื่อที่จะใส่อาหารแบบน้ำได้ ผู้ผลิตรับปากว่าจะลองทำดู และย้ำว่าครอบครัวนี้ ทำแบบพอเพียง กลัวใจคุณยายเดี๋ยวเปิดโอทีทำแล้วจะไม่ได้นอน ทุกวันนี้ก็เร่งให้หลานๆทั้งหลายอยู่แล้วค่ะ

วันนี้เดี๋ยวต้องเปลี่ยนชุด แต่งตัวสวยๆรอรายการทีวีมาสัมภาษณ์ จานกาบหมาก ของยาย

อาจจะไม่ได้ทำให้ขยะโฟมและพลาสติกหมดไป แต่ อย่างน้อย มันก็ไม่ป้อนขยะเข้าสู่ระบบเพิ่มอีก เรารักษ์โลกโลกรักเรา

จานกาบหมากของคุณยายชุ่มจะดังแล้ว เตรียมบุกไปสัมภาษณ์มาออกสื่อ

การหาอะไรให้ สูงวัยได้ทำเล็กๆน้อยๆ จะทำให้ท่านอารมณ์ดี รู้สึกมีคุณค่า ไม่รู้สึกเบื่อในช่วงปั้นปลาย สุขภาพใจดี สุภาพกายก็ดีตามไปด้วยเช่นกัน

ยิ่งสิ่งที่ได้ทำนั้น ยังประโยชน์ให้กับคนอื่น จานกาบหมาก ของยาย อาจจะไม่ได้ทำให้ขยะโฟมและพลาสติกหมดไป แต่ อย่างน้อย มันก็ไม่ป้อนขยะเข้าสู่ระบบเพิ่มอีก เรารักษ์โลกโลกรักเรา

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here